Sunday, December 31, 2000

Xôi hoa đậu xanh đẹp như bánh gato

Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây của chị Minh Lê (Hà Nội), bạn sẽ có ngay món xôi ngon và bắt mắt.

Phần 1: Nấu xôi

Nguyên liệu

- một kg gạo nếp cái hoa vàng

- 200 gr thịt gấc

- 20 gr đường

- 5 gr muối

- 10 ml rượu trắng

- 20 ml mỡ gà hoặc dầu ăn

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 tới 8 tiếng để nở, sau đó vớt ra rổ xả nước sạch rồi để ráo.

- Bổ gấc lấy phần thịt đỏ rồi cho rượu và ít muối về đánh cho tan phần thịt gấc.

- Cho gấc vào phần gạo đã ngâm trộn đều và kỹ cho thịt gấc ngấm về gạo.

- Chuẩn bị chõ hấp, cho gạo vào hấp 20 phút, thỉnh thoảng đảo lên cho gạo chín đều. Khi xôi đã chín cho đường đánh đều, đặt lên bếp thêm 10 phút để đường thấm đều vào xôi. Tắt bếp cho mỡ gà về và lại đảo đều xong đặt lên bếp 5-7 phút nữa rồi bỏ xuống đóng về đĩa hoặc khuôn dùng làm thạch hoặc bánh gato. Để xôi tương đối nguội mới bắt hoa lên.

Phần 2: Hoa đậu xanh

Nguyên liệu:

- 300 gr đậu xanh đãi vỏ

- 100 gr đường

- 10 ml dầu ăn

- Màu thực phẩm hoặc bột gấc, bột khoai lang tím, bột lá cẩm

- Máy xay sinh tố, đui hoa hồng , đui lá dùng bắt bánh kem, túi đựng đui bắt hoa

Cách làm:

- Đậu xanh đã đãi vỏ vo sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm nước nóng 60 phút cho nở hết. Cho đậu về xoong đổ nước về ngập đậu khoảng 1,5 cm, nấu cho đậu nở hết, nước còn sền sệt trong đậu thì cho đường vào khuấy đều lên cho tan hết đường rồi bỏ ra cho về máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.

- Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ đậu về sên cho đến khi sệt lại. Lấy phới dẹt đảo đều tay tránh bị cháy, kẻ một đường từ ngoài vào giữa chảo mà đậu trôi về nhau chậm là được. Cho chút dầu ăn vào cho bóng đậu. Bỏ ra bát to rồi dán màng bọc thực phẩm lên tránh khô mặt đậu. Lấy đui bắt kem bắt hoa hồng cho đậu vào rồi bắt. Nhớ chia đậu ra những phần bạn chuẩn bị bắt pha màu theo ý thích. Màu xanh từ bột trà xanh. Màu tím từ bột khoai lang tím. Màu đỏ từ bột gấc.

Theo Ngôi sao

Tags

cách làm xôi hoa đậu xanhcách làm xôi hoa đẹp

0

0 comments:

Post a Comment